แนะนำ Netflix เรื่อง Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020)

แนะนำ Netflix เรื่อง Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020)

สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ชื่นชอบการดู Netflix ทุก ๆ ท่าน วันนี้เราก็มาพบกันอีกแล้ว และแน่นอนว่าเราจะต้องพูดคุยกันเรื่องหนังสนุก ๆ อย่างแน่นอน สำหรับหนังที่รู้สึกอยาก เอามาแบ่งปันเพื่อน ๆ ด้วยความเต็มใจ และภูมิใจเพราะแอดเชื่อว่า มันจะสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อน ๆ ได้กล้าสู้เพื่อความฝันของตนเอง ได้เป็นอย่างดีในครั้งนี้นั้น ก็เป็นหนังจากประเทศอินเดียอีกแล้ว ช่วงนี้อินเดียเค้ามีหนังสนุก ๆ เยอะมากจริง ๆ โดยหนังเรื่องนี้ จะเล่าเรื่องราวของนักบินหญิงคนแรกแห่งกองทัพอินเดีย และหนังมีชื่อเรื่องว่า Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กุณจัญ ศักเสนา

Netflix

มารู้จักประวัติ เรื่อง Netflix  เรื่องนี้กันหน่อย

พามาดูเรื่องรางของหนัง Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กุณจัญ ศักเสนา เป็นหนังแนวชีวประวัติจากประเทศอินเดีย ที่เล่าเรื่องราวชีวประวัติของนักบินหญิงคน แรกแห่งกองทัพอินเดีย ที่กว่าเธอจะเป็นที่ยอมรับได้นั้น เธอต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ท่ามกลางสังคมที่ด้อยค่าสตรีอย่างสังคมอินเดีย โดยผลงานการกำกับหนังเรื่องนี้ก็เป็นของ Sharan Sharma โดยมี Nikhil Mehrotra เป็นผู้เขียนบท ในส่วนของนักแสดงนำก็ประกอบไปด้วย Janhvi Kapoor, Pankaj Tripathi, Ayesha Raza Mishra และ Angad Bedi หนังถูกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2020 ผ่านทางแพลตฟอร์มของ Netflix

เรื่องย่อ Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) สาวน้อยฝันอยากเป็นนักบิน

หนังได้เท้าความเล่าเรื่องว่า ได้มีเด็กหญิงคนหนึ่งนามว่ากุนจัน เธอนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากการโดยสารเครื่องบิน แล้วแอร์สาวคนหนึ่ง ได้พาเธอไปยังห้องนักบิน เธอตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่เห็น และเธอก็ขอลองนั่งบังคับเครื่องบนแทนนักบิน แต่นักบินปฏิเสธ และแนะนำเธอว่าถ้าเธออยากขับเครื่องบินเธอนั้นต้องเป็นนักบิน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โลกของเธอก็เต็มไปด้วยการบิน เธอตั้งใจเรียนอย่างมาก และหาความรู้รอบตัวมาใส่ตัวเสมอ แต่แล้วอุปสรรคมันก็เกิดขึ้นระหว่างที่เธอนั้น แบกความหวังไว้เต็มบ่า เธอเรียนจบชั้นมัธยมต้นแล้ว แต่เกณฑ์ที่เคยถูกตั้งไว้สำหรับการรับสมัครมันก็เปลี่ยนไป เธอต้องเรียนเพิ่มขึ้นอีกเพราะเค้ารับุฒิ ม.6 และเมื่อเธอเรียนจบ วุฒิที่เค้ารับก็ถูกปรับเพิ่มขึ้นอีกแล้ว เป็นอนุปริญญาแต่เธอ ก็ไม่ละความพยายามเธอยอมเรียนต่อจนจบ แต่แล้วอุปสรรคต่อมาก็คือ ค่าเรียนถูกปรับขึ้นสูง เกินกว่าที่ครอบครัวของเธอจะส่งเธอเรียนได้ เธอรู้สึกผิดหวัง และเสียใจมาก แต่แล้ววันหนึ่งพ่อที่รัก และเข้าใจเธอมากที่สุด และเลี้ยงเธอแบบไม่ปิดกั้นมาตลอด ก็ได้เอาข่าวประชาสัมพันธ์  ของกองทัพอากาศอินเดียที่เปิดรับสมัครนักบิน แม่ และพี่ชายของเธอที่เป็นทหารก็คัดค้าน เพราะมันอันตรายเกินไปสำหรับผู้หญิงตัวเล็ก ๆ อย่างเธอ แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องยอมตามใจเธอ

พ่อของเธอได้พาเธอไปสมัคร เป็นนักบินของกองทัพทันที เธอสอบผ่านทุกอย่าง และเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว ที่ผ่านการทดสอบแต่เมื่อมาถึงขั้นตอน การตรวจร่างกายมันก็มีอุปสรรคเกิดขึ้นอีกแล้ว เมื่อเธอนั้นน้ำหนักเกินแถมเตี้ยกว่าเกณฑ์ที่เค้ารับไปเซนต์นึง พ่อได้ให้กำลังใจเธอว่าจะยื่นอุทธรณ์เรื่องส่วนสูง และจะพาเธอลดน้ำหนัก พ่อได้พาเธอลดน้ำหนักจนเธอท้อ แต่พ่อก็ได้พูดปลุกใจเธอจนเธอลดน้ำหนักได้สำเร็จ ครั้งนี้เธอผ่านเกณฑ์เรื่องน้ำหนัก แต่เธอนั้นก็ยังขาดความสูงไปเซนนึง เจ้าหน้าที่เลยให้เธอลองไปนั่ง ตรงที่นั่งควบคุมของนักบินว่า มือเท้าของเธอจะแตะอุปกรณ์ถึงไหม ผลปรากฏว่าเธอนั้นผ่านฉลุย ต่อมาเธอก็ได้ฝึกหลักสูตรจนจบด้วยความสุข และกลายมาเป็นทหารหญิงเต็มตัว เธอได้ย้ายไปประจำการที่กองทัพอากาศ และเธอนั้นก็เป็นผู้หญิงคนเดียว ในกองทัพอีกด้วย อุปสรรคได้เพิ่มเข้ามาอีกแล้ว เมื่อเธอนั้นไม่เป็นที่ยอมรับของครูฝึก และเพื่อน ๆ ซึ่งมีแต่ผู้ชาย แถมเธอก็ต้องใช้ชีวิตลำบากกว่าคนอื่น เพราะไม่มีห้องน้ำหญิง เวลาที่เธอนั้นจะเปลี่ยนผ้าทีมั นก็ลำบากเอามาก ๆ จนกระทั่งวันประเมินผลปรากฎว่าเธอนั้น มีชั่วโมงบินที่น้อยนิดมาก ๆ ซึ่งมันจะทำให้เธอไม่ผ่านการฝึก นายทหารระดับสูงเลยถามเธอว่า เธอนั้นป่วยหรอ หรือว่าลาเธอได้ตอบปฏิเสธไป นายทหารเลยรู้ว่าครูฝึกไม่อยากฝึกเธอ เขาเลยพาเธอไปทดสอบ ซึ่งเธอนั้นก็โชว์ทักษะได้ดีมาก ๆ จนกระทั่งในเวลาต่อมาเธอก็ได้ผ่านหลักสูตรการฝึก และได้กลายมาเป็นผู้บรรยาย ให้แก่ทหารในชั้นเรียน แต่ครูฝึกคนเดิมของเธอ ก็กลั่นแกล้งเธออยู่ดี ใคร ๆ ในค่ายต่างก็ไม่อยากคบเธอ แม้แต่ทหารใหม่ต่างก็หลบเธอ เพราะไม่อยากทำความเคารพผู้หญิง แต่แล้วเวทีแห่งการโชว์ศักยภาพของเธอ ก็ปรากฏขึ้นเมื่อมีเหตุการณ์รบเกิดขึ้น และเธอก็ต้องออกรบจนในที่สุด ทุกคนต่างก็ยอมรับในตัวเธอ และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องย่อแบบคร่าว ที่แอดนำมาฝาก แต่ยังไงแอดก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ดูหนังตัวเต็มกัน

ข้อคิดที่หนังเรื่องนี้ให้นั้น ก็จะประกอบไปด้วยในเรื่อง Netflix ของการคว้าฝันที่เรานั้น ต้องมีใจตั้งมั่น และไม่ล้มเลิกมันลงไปง่าย ๆ หากแต่เรานั้น จะต้องพยายามทุกวิถีทางให้ถึงที่สุด ข้อคิดต่อมาก็คือพ่อแม่นั้น นอกจากจะเป็นผู้ให้กำเนิดแล้ว สิ่งที่พวกเขาไม่ควรละเลยต่อบุตรก็คือความเข้าใจพวกเขา และไม่ปิดกั้นความฝันของลูก แต่จะคอยเป็นกำลังใจ และร่วมพยายามไปกับลูก ส่วนข้อคิดสุดท้ายที่แอดได้จากหนังเรื่องนี้ก็คือ ในเรื่องของสิทธิความเท่าเทียมกัน ในความเป็นมนุษย์ที่ไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชายก็ควรมีสิทธิ และเสรีภาพเท่าเทียมกัน และควรได้รับเกียรติเท่ากันนั่นเอง